Hộp Giảm Tốc Là Gì? Và Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng

Để vận hành được dây truyền máy móc tùy theo ý muốn, người ta thường dùng hộp giảm tốc. Tuy nhiên, không phải ai thì cũng sẽ biết hộp giảm tốc là gì? Hộp giảm tốc dùng như thế nào? Nếu như bạn cũng đang có những câu hỏi tương tự như thế thì bài viết dưới đây sẽ giải quyết tất cả.

Hộp Giảm Tốc Là Gì? Và Một Số Lưu Ý Quan Trọng Khi Sử Dụng

Hộp giảm tốc là gì?

Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện đại như ngày nay, việc sử dụng các động cơ, máy móc vào việc sản xuất trở nên phổ biến. Các máy móc thì sẽ thường có công suất cao, tạo ra được số lượng sản phẩm lớn. Nhưng đôi khi, để có thể phục vụ được cho nhiều mục đích khác nhau, người sản xuất thì cần phải giảm công suất của động cơ lại. Lúc này, nhà sản xuất không thể có đủ chi phí để thay thế bằng những loại máy có công suất nhỏ hơn. Vì vậy, hộp giảm tốc đã được ra đời.

Giống như cái tên gọi, hộp giảm tốc là một thiết bị dùng để giảm tốc độ của các vòng quay, tạo ra được loại công suất nhỏ phù hợp với nhu cầu của người sản xuất. Nó chính là một vật thể trung gian có chức năng điều chỉnh hoạt động của các động cơ điện.

Cấu tạo của hộp như thế nào?

Hộp có được những cấu tạo không quá phức tạp bao gồm các bộ phận chính như: ống lót ổ trục, bánh đĩa điều khiển tốc độ, vành đai, bánh răng, bánh đĩa lệch tâm, vành khung. Những bộ phận của loại hộp giảm tốc ăn khớp lại với nhau tạo ra tốc độ hoạt động nhịp nhàng và đều đặn. Các bánh răng kết hợp cùng với nhau sẽ làm chuyển động các vòng quay giúp cho tốc độ động cơ tăng, giảm đáng kể. Tốc độ của những loại hộp giảm tốc sẽ được biến đổi phụ thuộc vào phần lớn tỷ lệ truyền động và người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc

Quá trình hoạt động của hộp cũng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ dịch chuyển của các bánh răng , tỷ số truyền và momen. Tốc độ giảm tốc là nhanh hay chậm sẽ được quyết định bởi khoảng cách từ tâm vòng tròn bánh răng đến bánh răng theo tỷ lệ truyền nhất định. Nếu như loại bánh răng lớn thì tốc độ giảm tốc sẽ càng chậm, còn bánh răng nhỏ thì tốc độ sẽ giảm tốc sẽ nhanh hơn. Có được hai trường hợp sẽ được đưa ra để lý giải cho điều này. Trong trường hợp giảm tốc, bánh răng nhỏ thì sẽ quay 3 vòng, bánh răng lớn quay 1 vòng. Trường hợp tăng tốc, bánh răng lớn sẽ quay 1 vòng, bánh răng nhỏ sẽ quay 3 vòng. Nói chung, tùy vào từng loại điều kiện và nhu cầu mà người ta sẽ cân nhắc và lựa chọn hộp giảm tốc sao cho phù hợp.

Cấu tạo của hộp giảm tốc
Cấu tạo của hộp giảm tốc

Các cách phân loại mô tơ giảm tốc

Phân loại theo cấu tạo

Cách phân loại này chủ yếu cũng sẽ dựa trên cấu tạo của các loại bánh răng của hộp. Hiện nay, ở trên thị trường, hộp giảm tốc có rất nhiều loại bánh răng khác nhau giống như bánh răng hành tinh, bánh răng côn trụ, bánh răng trục vít, bánh răng thẳng, bánh răng trụ, cyclo. Ngoài ra, còn có một số loại bánh răng khác nhưng lại không quá phổ biến. Chúng ta cũng vẫn có thể dễ dàng phân loại được hộp giảm tốc thông qua hình dạng bánh răng của thiết bị.

Phân loại theo các cấp giảm tốc

Cách phân loại này cũng sẽ được xác định dựa trên loại tốc độ giảm tốc của thiết bị thông qua tỷ lệ truyền động. Mỗi một lần bánh răng quay sẽ tương ứng cùng với 1 cấp, khi đó người ta gọi là giảm tốc cấp 1, cấp 2, cấp 3,…Số cấp cũng sẽ được hiểu là số lần thay đổi tỷ lệ truyền động tương ứng qua các vòng quay của bánh răng.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng và cách bảo dưỡng hộp giảm tốc

Lưu ý khi sử dụng hộp giảm tốc

Khi đã bắt đầu sử dụng loại hộp giảm tốc, trước hết chúng ta cần đóng điện để kiểm tra hộp xem có bị hư hỏng hay bị rò rỉ hay không. Tại sao lại cần có bước kiểm tra này? Bởi vì công việc hư hỏng và rò rỉ có thể gây ra các sự cố về chập điện, động cơ, nguy hiểm hơn là gây phương hại đến người sử dụng.

Lưu ý thứ hai là cần phải kiểm tra xem các phụ kiện của hộp được lắp đặt đầy đủ, chắc chắn nhằm đảm bảo không có bất kì sự cố nào xảy ra trong quá trình vận hành.

Tiếp theo cần phải xác định lượng điện áp để cung ứng vừa đủ giúp cho mô tơ giảm tốc hoạt động hiệu quả. Nếu lượng điện áp chưa đáp ứng, ngay lập tức chúng ta cần có sự điều chỉnh và thay đổi phù hợp.

Ngoài ra, chúng ta cũng nên chọn lựa các loại  máy giảm tốc có công suất phù hợp với nhu cầu sản xuất.

Kiểm tra các cổng kết nối (ổ cắm, dây dẫn) đảm bảo quá trình vận hành được nhịp nhàng, trơn tru.

Khi lựa chọn loại hộp giảm tốc cần tìm hiểu rõ thông số kĩ thuật, các thông tin chi tiết của thiết bị đó.

Cách bảo dưỡng hộp giảm tốc hiệu quả

Cần phải thường xuyên lau chùi, thay dầu nhớt nhằm kéo tuổi thọ, thời gian sử dụng của thiết bị.

Đặt hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Thường xuyên kiểm tra những linh kiện của thiết bị để phát hiện hỏng hóc và thay thế kịp thời.

Với những hộp bị sử dụng quá lâu, cần thay thế lập tức không nên tiếc rẻ mà khiến cho chất lượng vận hành bị gián đoạn.

Trên đây đều là một số thông tin cơ bản liên quan đến hộp, các lưu ý cần biết về loại thiết bị này. Có thể nói, loại hộp giảm tốc được đánh giá là một thiết bị hữu hiệu giúp điều chỉnh tốc độ của nhiều động cơ, máy móc. Nếu bạn đang thực sự cần có một thiết bị tương tự thì đây quả là một gợi ý không tồi.

098 186 7887

083 567 9468