Nam Châm Vĩnh Cửu Là Gì? Phân Loại Nam Châm Vĩnh Cửu

Nam châm vĩnh cửu là gì? Vật liệu này có được ứng dụng như thế nào trong đời sống hằng ngày của chúng ta? Trong bài viết này, Muaphelieu24H sẽ bao quát về nam châm vĩnh cửu cũng như cùng với những công dụng của nó, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Nam Châm Vĩnh Cửu Là Gì? Phân Loại Nam Châm Vĩnh Cửu

Nam châm vĩnh cửu là gì?

Nam châm vĩnh cửu chính là một vật thể được làm từ một vật liệu được từ hóa và tạo ra được từ trường ổn định của chính nó. Một ví dụ hàng ngày đó chính là một loại nam châm tủ lạnh đã được sử dụng để giữ ghi chú trên cửa tủ lạnh. Loại vật liệu này cũng có thể được từ hóa, mà còn là những vật được thu hút mạnh mẽ đối với những loại nam châm, được gọi là sắt từ (hoặc ferrimagnetic).

Chúng cũng bao gồm những nguyên tố là sắt, niken và coban và hợp kim của chúng, một số hợp kim của loại kim loại đất vô cùng hiếm và một số khoáng chất tự nhiên như lodestone.

Mặc dù loại vật liệu là sắt từ (và sắt từ) đều là những loại vật liệu duy nhất bị nam châm hút đủ mạnh cũng để được coi là từ tính, nhưng tất cả những chất khác phản ứng yếu khác nhau đối với từ trường, bởi vì một trong một số loại từ tính khác.

Đặc điểm, tính chất của nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được làm từ loại vật liệu từ hoá cho nên sẽ tạo ra từ trường liên tục. Chính vì vậy, nam châm vĩnh cửu cũng sẽ mang đến từ trường lâu dài. Từ trường sẽ được tạo ra từ nam châm trong tất cả mọi thời điểm.

Như vậy, từ tính của nam châm tồn tại theo một cách rất tự nhiên. Khác với loại nam châm điện, chỉ có loại từ tính khi dòng điện chạy qua.

Nam châm vĩnh cửu có các tính chất như:

  • Độ cứng cao, có khả năng sẽ giữ được từ trường, không bị mất từ trường.
  • Khả năng hút được rất nhiều kim loại khác.
  • Nam châm luôn luôn có được là hai cực.
  • Khi nam châm đã được đặt trong trạng thái tự do thì cực của nam của nam châm lúc nào cũng chỉ ở hướng nam, còn cực bắc thì sẽ chỉ về hướng bắc.

Phân loại nam châm vĩnh cửu

Hiện nay, nam châm vĩnh cửu đã được phân loại dựa trên hai thuộc tính chính là phương pháp chế tạo và chất liệu.

Phân loại nam châm vĩnh cửu theo chất liệu

Dựa vào loại vật liệu cấu tạo, nam châm đã được chia thành:

+ Oxit sắt: Loại nam châm này sẽ được sử dụng là vào từ thời cổ đại, thường được biết đến với dạng đá nam châm. Ngày nay, loại này sẽ rất ít được sử dụng do đặc tính từ tính kém.

+ Cacbon

Loại nam châm này cũng đã được sử dụng rất nhiều từ thế kỷ 18  – giữa thế kỷ 20. Lực kháng từ của loại nam châm này cũng khá  thấp nên độ bền không cao.

Cũng tương tự giống như loại Oxit sắt, loại nam châm này không còn được dùng nhiều.

Nam châm Alnico

Loại nâm châm cũng này được dùng làm từ hợp kim của nhôm, coban, niken và kết hợp thêm một số phụ gia khác như titan, đồng. Từ dư của chính loại nam châm này đã đạt từ 1,2 – 1,2T. Tuy nhiên, lực kháng từ của nó rất thấp mà giá thành lại  cao.

Phân loại nam châm vĩnh cửu
Phân loại nam châm vĩnh cửu

Nam châm đất hiếm

Loại nam châm này cũng đã được tạo nên từ vật liệu cứng gồm các hợp kim từ kim loại, kim loại đất hiếm, chuyển tiếp.

Nam châm nhiệt độ cao SmCo

Đây là hệ nam châm vĩnh cửu đã được chế tạo từ hợp chất SmCo5. Nhiệt độ của loại này rất cao và cũng đồng thời, có lực kháng từ lớn nên được dùng nhiều ở trong các lĩnh vực cần ứng dụng nhiệt độ cao.

Nam châm tổ hợp nano

Loại nam châm này cũng ra đời từ thập kỷ 90 của thế kỷ 20. Cấu tạo này bao gồm 2 tổ hợp gồm từ cứng và từ mềm.

Phân loại theo phương pháp chế tạo

Nếu phân loại nam châm theo đúng như phương pháp này, thì sẽ có các loại nam châm sau:

Nam châm đẳng hướng

Đây chính là một loại nam châm đã được tạo ra bằng cách ép đẳng tĩnh và không sử dụng các phương pháp định hướng từ trường.

Nam châm dị hướng

Loại nam châm này cũng đã được chế tạo hoàn toàn khác so với nam châm đẳng hướng. Nam châm dị hướng cũng sẽ được định hướng khi ép đẳng tĩnh khi có từ trường. Những hạt đơn domen có trong vật liệu sẽ được định hướng theo đúng chiều đi của từ trường.

Nam châm thiêu kết

Là loại nam châm này đã được tạo ra bằng cách thiêu kết bột kim loại. Bột kim loại đã được ép khuôn, nghiền mịn. Thiêu kết sẽ tạo ra được những hợp chất có những thành phần xác định với tính chất của hợp chất tạo thành nó.

Nam châm kết dính

Loại nam châm này cũng đã được tạo thành bằng phương pháp nghiền bột mịn, trộn với keo kết dính, tiếp tục ép trong từ trường có những định hướng.

Nam châm vĩnh cửu hiện nay đang có rất nhiều cấu tạo phổ biến là hình chữ U để tạo ra một từ trường mạnh. Nam châm có được từ trường mạnh sẽ có khả năng nâng một miếng sắt nặng.

Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu trong đời sống

Hiện nay, nam châm vĩnh cửu đang có rất nhiều ứng dụng khác nhau bên trong đời sống và sản xuất. Phổ biến nhất bao gồm:

Công nghiệp phát điện, cơ điện

Nam châm sẽ giúp được chuyển từ cơ học thành điện năng để giúp tạo nhiều loại động cơ khác nhau.

Máy vi tính, điện tử

Có được những khả năng lưu trữ nhiều dữ liệu trên ổ cứng, hiển thị dữ liệu, hình ảnh.

Y tế

Một số loại máy móc cũng vô cùng quan trọng trong y tế như máy MRI, máy chụp X quang đều sử dụng nam châm y tế. Nam châm còn giúp được dùng nhiều trong khi đã áp dụng các liệu pháp điều trị bệnh viêm khớp, lưu thông máu.

Ngoài ra, nam châm còn được ứng dụng ở trong rất nhiều động cơ mini, máy phát điện, hệ thống âm thanh, thiết kế nội thất, đồ gia dụng, dùng ở trong lĩnh vực thời trang như một loại phụ kiện của ví, cặp, túi…

098 186 7887

083 567 9468