Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay

Do nhu cầu sinh hoạt của con người cũng như khối lượng chất thải của ngành công nghiệp nặng quá nhiều đã và đang dẫn tới việc đang có những hình ảnh ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Việc xử lý rác thải không đúng theo quy trình hiện hành, chưa kịp thời và chưa được triệt để sau này sẽ để lại những hệ lụy rất lớn cho con cháu đời sau.

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Hiện Nay

Luật pháp của nước ta xử lý chưa triệt để cũng là 1 cơ nới cho hoạt động hủy hoại môi trường của nhiều cá nhân không ý thức. Mỗi ngày chủ đề môi trường hiện nay như thế nào đang liên tục nóng dần trên rất nhiều mặt báo.

Để hiểu cụ thể hơn về thực trạng môi trường ô nhiễm ở Việt Nam, mời bạn hãy cùng với công ty Muaphelieu24H đọc xem các nguyên nhân gây ô nhiễm và những biện pháp khắc phục bên dưới đây nhé.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường chính là một hiện tượng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn bởi nhiều tác nhân. Đồng thời, những thành phần hóa học có trong môi trường nước, môi trường đất và các tính chất vật lý, sinh học, hóa học của môi trường cũng sẽ dễ bị thay đổi. Từ đó gây tổn hại đến sức khỏe của nhiều người, môi trường và sinh vật. Tất cả dạng môi trường ô nhiễm phần lớn chính là do chính con người gây nên.

Các loại ô nhiễm môi trường

Trước khi tìm hiểu những loại môi trường ô nhiễm, chúng ta hãy cùng xem các loại môi trường được phân loại khách nhau đã nhé.

  • Môi trường tự nhiên : gồm ánh sáng mặt trời, đất, không khí, nước,…
  • Môi trường nhân tạo : công trình xây dựng nhà cửa, vật tư, công trình công cộng,….

Và trong môi trường sống đó, cũng không biết là vô tình hay là cố ý. Con người và tự nhiên đã tạo ra và phát sinh những dạng ô nhiễm chính là: ô nhiễm môi trường nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm môi trường không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm phóng xạ và nhiều loại ô nhiễm khác. Trong đó:

Ô nhiễm môi trường nước

Là một sự thay đổi theo hướng rất tiêu cực các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của nước. Với sự xuất hiện của các chất lạ ở thể lỏng, rắn gây ra hiện tượng độc hại cho con người và sinh vật. Làm giảm đi mức độ đa dạng hóa của nhiều sinh vật trong nước. Riêng về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng môi trường thì ô nhiễm nước chính là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.

Ô nhiễm môi trường nước nguyên nhân bắt nguồn chính là nhiễm từ các loại hóa chất, chất thải từ nhà máy, xí nghiệp thải ra sông, ra biển, mà chưa được qua quy trình xử lý; các loại phân bón hoá học hay thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng, khu trồng trọt bị ngấm vào trong nguồn nước ngầm và ngấm xuống nước ao hồ; nước thải sinh hoạt đã bị thải ra từ nhiều khu dân cư ven sông gây ô nhiễm nghiêm trọng, gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, làm chết hoặc yếu đi nhiều loại sinh vật trong khu vực.

Thực trạng môi trường trên thế giới hiện nay
Thực trạng môi trường trên thế giới hiện nay

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất xảy ra khi mặt đất bị xâm nhiễm các chất hóa học độc hại với hàm lượng chất cấm vượt quá giới hạn. Ô nhiễm đất xảy ra do rất nhiều hoạt động của các doanh nghiệp như khai thác khoáng sản, sử dụng loại phân bón trong trồng trọt, chăn nuôi,… Phổ biến nhất trong các loại chất ô nhiễm đất chính là kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, hydrocacbon,…

Ô nhiễm môi trường không khí

Nghe thấy rất quen nhưng sẽ rất ít ai có thể hiểu sâu sắc về khái niệm này. Loại ô nhiễm không khí chính là do sự có mặt của một chất lạ độc hại hoặc sự biến đổi quan trọng tiêu cực ở trong thành phần không khí. Từ đó sẽ làm cho không khí không còn được sạch hoặc gây ra sự bốc mùi hôi, có mùi rất khó chịu, và có nhiều khói bụi.

Các loại ô nhiễm khác bao gồm: ô nhiễm sóng (những loại sóng như sóng điện thoại, sóng vệ tinh, mạng, sóng truyền hình,… tồn tại với mật độ cao), ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm tiếng ồn (gồm tiếng ồn công nghiệp, tiếng ồn do xe cộ, máy bay…), ô nhiễm phóng xạ,…

Thực trạng ô nhiễm môi trường trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay

Trên thế giới hiện nay hầu như ô nhiễm môi trường xuất hiện với một phạm vi rộng lớn. Dấu hiệu để con người có thể nhận biết ô nhiễm môi trường đang diễn ra đó là sự gia tăng ngày càng nhiều của những biến đổi khí hậu, thời tiết dần khắc nghiệt hơn, nóng lên toàn cầu, mưa axit phá huỷ những công trình kiến trúc, gây tổn thương hệ sinh thái, sự suy giảm của tầng ozon, tạo ra nhiều lỗ thủng lớn làm cho tia bức xạ cực tiếp lớn hơn.

Nhiệt độ của Trái Đất đang dần có xu hướng tăng lên rõ rệt từ 0,6 đến 0,7 độ C và các nhà khoa học dự báo sẽ còn có khả năng tăng từ 1,4 đến 5,8 độ C trong vòng 100 năm tới.

Tình trạng ô nhiễm biển cũng đang diễn ra nghiêm trọng với sự xói mòn của bờ biển Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, các rạng san hô cũng phải đang đối mặt với ô nhiễm.

Nhiều bãi rác tự phát đã được hình thành, gây ô nhiễm không chỉ cho môi trường đất mà còn cả môi trường nước, không khí. Đa dạng sinh học bị suy giảm, đất đai dần trở nên bạc màu.

Ô nhiễm môi trường không khí, tiếng ồn, bụi bặm cùng với các chất thải rắn có nguy cơ gây hại ngày càng cao. Sự gia tăng trong ống xả khí thải và chất rắn trong những hoạt động công nghiệp ngày càng cao tác động trực tiếp đến sức khỏe của những người lao động và môi trường sống.

098 186 7887

083 567 9468