Phân loại rác tại nguồn là gì

Phân loại rác tại nguồn là gì? Bởi đang càng ngày càng có nhiều người quan tâm về các vấn đề bảo vệ môi trường, mặc dù là một vấn đề mang tính chất xã hội và phần nhiều dựa vào ý thức của mỗi người. Tất nhiên là luôn có những cách để mọi người cùng chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường. Một trong những cách làm hiệu quả nhất phải kể đến chính là phân loại rác tại nguồn.

Phân loại rác tại nguồn là gì

Phân loại rác tại nguồn là gì?

Việc phân loại rác thải tại nguồn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác quản lý chất thải, góp phần giảm thiểu nguy cơ phát tán những tác nhân gây bệnh, các yếu tố độc hại và nguy hiểm, góp phần bảo vệ môi trường. Phân loại đúng còn giúp góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm các loại chi phí cho các công tác thu gom và xử lý rác thải.

Rác thải sinh hoạt mỗi ngày trước khi được đưa đi xử lý cần phải được phân loại đúng cách ngay tại hộ gia đình. Cách phân loại như sau:

  • Rác hữu cơ dễ phân hủy: bao gồm những loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sẽ sinh ra mùi hôi thối. Ví dụ: các loại thức ăn thừa, thức ăn hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây,….
  • Rác thải rất khó phân hủy được chia làm 2 loại đó là loại rác tái chế và rác không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể được sử dụng lại nhiều lần hoặc tái chế lại như: các loại nhựa…. Còn lại các loại rác không tái chế là phần chất thải bị bỏ đi, giấy, thùng carton và kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng,…).

Phân loại rác thải tại nguồn

Vì sao phải phân loại rác tại nguồn?

  • Phân loại rác tại nguồn những góp phần tiết kiệm được các tài nguyên, mang lại lợi ích đến cho chính chủ nguồn chất thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân compost tự chế biến.
  • Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu được tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.
  • Phân loại rác ngay tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và sử dụng hợp lý các tài nguyên và môi trường.
  • Phân loại rác ngay tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Hướng dẫn cách phân loại rác tại nguồn

Phân loại rác thải Khái niệm Nguồn gốc Ví dụ Cách xử lý
Rác hữu cơ Rác hữu cơ là loại rác dễ dàng phân hủy và có thể đưa vào tái chế nhằm sử dụng cho việc chăm bón cây và làm thức ăn cho nhiều động vật. Phần bỏ đi của nhiều thực phẩm sau khi lấy đi phần chế biến được thức ăn dành cho con người. Cỏ cây bị xén/ chặt bỏ và hoa rụng…. Thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng để làm phân bón compost.
Phần thực phẩm thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng dành cho con người. Cơm/ canh/ thức ăn còn thừa hoặc bị ôi thiu…. Các loại bã chè, bã cafe
Các loại hoa, lá và cây cỏ không được con người sử dụng sẽ trở thành những rác thải trong môi trường. Các loại rau, củ quả đã bị hư, thối, ôi…
Mica trung quốc
Rác vô cơ Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được nữa, cũng không thể tái chế hoặc tốn quá nhiều loại chi phí để tái chế nên chỉ có thể được xử lý bằng những cách mang ra các khu chôn lấp các rác thải. Những loại vật liệu xây dựng không thẻ sử dụng hoặc đã qua sử dụng và được bỏ đi. Đồ sành/ sứ, gạch/ đá, vỡ hoặc không còn giá trị sử dụng. Thu gom vào dụng cụ chứa rác và đưa đến những điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển, đưa đi xử lý ở những khu xử lý rác thải tập trung theo quy định.
Các loại bao bì bọc ở bên ngoài hộp/ chai thực phẩm. Đồ da, đồng hồ hỏng, đồ cao su, băng đĩa nhạc, radio… không thể sử dụng.
Các loại túi nilong được bỏ đi sau khi con người đã dùng đựng thực phẩm Các loại vỏ sò/ ốc, vỏ trứng…
Một số vật dụng/ thiết bị trong đời sống hàng ngày của con người. Ly/ cốc/ bình thủy tinh vỡ…
Rác tái chế Rác tái chế là loại rác khó bị phân hủy nhưng có thể tái chế lại thành các sản phẩm mới cùng loại hoặc có thể tái chế thành một loại sản phẩm mới khác để sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho con người. Các loại giấy thải Hộp giấy, bì thư, bưu thiếp đã qua sử dụng Cần phải được tách riêng, đựng trong túi ny-lon hoặc túi vải để bán lại cho các cơ sở tái chế
Các loại hộp/ chai/ vỏ lon thực phẩm bỏ đi Thùng carton, sách báo cũ.
Các loại ghế nhựa, thau/ chậu nhựa, quần áo và vải cũ…
Các loại vỏ lon nước ngọt/ lon bia/ vỏ hộp trà….

Tại sao phải phân loại rác thải tại nguồn

Các phương pháp xử lý rác thải tại nguồn

Chôn lấp rác thải hợp vệ sinh:

Rác thải tại nguồn sẽ được rải thành lớp, đầm nén để giảm thể tích và phủ đất lên (phun các loại hóa chất để tăng thêm hiệu quả xử lý và hạn chế côn trùng). Bãi chôn lấp hợp vệ sinh sẽ có lắp đặt những hệ thống thu khí, hệ thống thu gom và cả hệ thống xử lý nước rỉ rác.

Thiêu đốt rác thải:

Xử lý rác thải tại nguồn bằng quá trình dùng nhiệt độ cao từ 1.000 đến 1.100 độ C để phân hủy rác thải. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này chính là làm giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp (xỉ, tro). Tuy nhiên, những chi phí đầu tư, vận hành các nhà máy đốt rác khá cao, sẽ phù hợp với các nước tiên tiến và phát triển.

Các nước phát triển còn sử dụng nhà máy đốt rác để phát điện, biến rác thải thành nhiên liệu có ích. Một số tỉnh thành ở nước ta cũng áp dụng phương pháp đốt nhưng chủ yếu là để xử lý chất thải nguy hại.

Chế biến rác thải thành phân compost:

Chế biến rác thải hữu cơ dễ phân hủy thành phân compost dùng trong nông nghiệp.

  • Quy mô hộ gia đình: Rác hữu cơ dễ dàng phân hủy được phân loại riêng và ủ thành phân compost ngay trong sân vườn.
  • Quy mô chế biến tập trung: Rác sẽ được phân loại, rác hữu cơ dễ phân hủy sẽ được tách ly, nghiền, ủ hiếu khí để tạo ra phân vi sinh. Thành lập những nhà máy chế biến phân compost cần một lượng vốn đầu tư lớn, chi phí vận hành tương đối cao.

Biện pháp phân loại rác thải tại nguồn

Tóm lại vấn đề “Phân loại rác thải tại nguồn là gì?”

Chắc hẳn qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ vì sao mà mỗi hộ gia đình nên phân loại rác thải tại nguồn. Đây chính là một hành động góp phần chung tay bảo vệ môi trường, dù chỉ là hành động nhỏ nhưng lại mang một ý nghĩa vô cùng to lớn.

098 186 7887

083 567 9468