Rác vô cơ là gì ? Rác hữu cơ là gì ?

Rác vô cơrác hữu cơ (hay gọi chung là rác thải) được sinh ra mỗi ngày. Với tốc độ phát triển cực nhanh của xã hội hiện nay, rác thải đang ngày càng được thải ra nhiều hơn đồng nghĩa với việc ô nhiễm cũng ngày càng trầm trọng. Vì thế việc phân loại rác thải từ nguồn là một công việc thật sự cần thiết để xử lý rác thải được tốt hơn.

Rác vô cơ là gì ? Rác hữu cơ là gì ?

rác vô cơ và rác hữu cơ

Chất hữu cơ là gì?

Các hợp chất hữu cơ (tiếng anh là Organic Compound), là một lớp phủ lớn của các hợp chất hóa học mà thành phần phân tử của chúng cũng có chứa carbon. Các hợp chất hữu cơ cũng có thể có những nguồn gốc từ tự nhiên hoặc do các phản ứng nhân tạo.

chất hữu cơ

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là một hợp chất của hữu cơ được dùng làm phân bón trong nông nghiệp, hình thành từ phân thải ra của con người, cành cây, than bùn, phân động vật, mùn lá, hay các chất hữu cơ khác.

phân hữu cơ

Chất vô cơ là gì?

Hợp chất vô cơ là tất cả hợp chất hóa học không có mặt nguyên tử cacbon(C) ngoại trừ khí CO2, Hidrocacbonat, khí CO, muối cacbonat,..

chất vô cơ

Rác vô cơ là gì?

Chúng ta có thể hiểu rác thải vô cơ là những loại rác có thể tái sử dụng lại hoặc tái chế như nilon, gạch, chén, sành sứ, gỗ đá, đồ nhựa, đồ cao su, đồ sắt, thủy tinh.. Bạn có biết những chiếc túi nilon hàng ngày mà chúng ta hay dùng khi đem chôn phải mất hàng trăm năm thì nó mới phân hủy không?

Hiện tại người ta đã sản xuất ra những sản phẩm phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày như túi tự phân hủy, ly giấy, ống hút tre, túi giấy,…Nếu vẫn thích sử dụng đồ nhựa thì hãy dùng những đồ nhựa có thể tái sử dụng được nhiều lần.

Những loại rác thải vô cơ sau khi sử dụng không thể tái chế được và khi đó sẽ mang đến khu chôn lấp rác thải.

rác vô cơ

Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ là các loại rác dễ bị phân hủy như thức ăn thừa, rau củ quả, trái cây, bã trà, cà phê, cỏ, lá cây,… Những rác thải này sẽ được đem đi chế tạo thành các loại phân bón. Có rất nhiều rác thải hữu cơ như:

  • Phế thải nông nghiệp: Như rạ, thân, rơm, cành hoặc lá cây không có giá trị sử dụng hoặc ít có giá trị.
  • Các loại rác thải hữu cơ là những nguyên liệu công nghiệp như: Vỏ cà phê, bã mía, vỏ lạc,…
  • Phế liệu giấy, sợi từ nhà máy giấy, nhà máy sợi,…
  • Phế thải từ các làng nghề chế biến tinh bột.
  • Thực phẩm đã bị hỏng hoặc những thức ăn thừa: Như rau củ quả, thịt, cá, trứng,…
  • Phế thải trong sinh hoạt: Vải, sợi bông,…

rác hữu cơ

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ

Ủ rác

Đây là một hình thức đơn giản và phổ biến nhất để xử lý rác hữu cơ. Cách làm này vô cùng phù hợp với các cá nhân hoặc hộ gia đình.

Cách làm như sau: Rác được ủ thành những những đống hoặc luống. Sau đó, đống rác ủ sẽ được trải kín bằng bùn đất. Sản phẩm được tạo ra sau đó người ta gọi là phân hữu cơ vi sinh hay phân ủ. Đây giống như một quá trình phân hủy của các chất hữu cơ trong tự nhiên và nó tạo thành một hỗn hợp các chất hữu cơ đơn giản và các chất vô cơ. Hỗn hợp này giống như chất mùn có trong tự nhiên. Vì vậy ta có thể sử dụng cho nền sản xuất nông nghiệp. Nó vô cùng an toàn và tốt cho môi trường.

Việc thu gom, tái chế rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh đang là một cách làm vô cùng đúng đắn để tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ cho ngành nông nghiệp sạch. Đồng thời giúp giải quyết những vấn đề về ô nhiễm môi trường.

ủ rác

Chôn lấp

Chôn lấp rác hữu cơ là một phương pháp lưu trữ chất thải cùng một bãi, sau đó phủ đất lên trên. Các chất thải sẽ bị phân hủy sinh học, tạo thành những sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất nitơ và một số khí như CO2, CH4,… Phải lưu ý là chất thải rắn được chôn lấp phải là những chất thải không gây nguy hại đến môi trường và có thời gian phân hủy nhanh.

chôn lấp rác

Tuyên truyền

Ngoài ra việc làm quan trọng nhất vẫn là giúp nâng cao ý thức và nhận thức cho tất cả người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc làm này phải được tiến hành một cách toàn diện, trong một thời gian dài. Từ đó, phát huy tối đa tính tiếp cận rộng rãi của nhiều phương tiện truyền thông.

Đồng thời, đi đôi với việc nâng cao nhận thức là phải cung cấp cho người dân những cách thức và phương tiện để phân loại rác thải một cách dễ dàng nhất (thùng rác, nơi đổ rác…).

tuyên truyền

 

098 186 7887

083 567 9468