Khái Niệm Nhôm Là Gì? Tác Động Đến Môi Trường Của Nhôm

Nhôm là một kim loại mềm và cũng khá nhẹ. Nó có vẻ ngoài khá xỉn màu, vì một lớp oxy hóa mỏng đã hình thành một cách nhanh chóng khi tiếp xúc với không khí. Nhôm là kim loại không độc hại (như kim loại) không từ tính và cũng không phát sáng.

Khái Niệm Nhôm Là Gì? Tác Động Đến Môi Trường Của Nhôm

Chúng ta hãy cùng Muaphelieu24H tìm hiểu thêm ít thông tin thú vị về tính chất hóa học của nhôm nhé.

Kim loại Nhôm là gì?

Nhôm (có tên gọi tiếng Anh là: aluminum, phiên âm tên tiếng Việt: a-luy-mi-nhôm, có ký hiệu Al, số nguyên tử bằng 13.). Tên nhôm có được nguồn gốc bắt nguồn từ tên cổ của phèn (là kali nhôm sunfat), đó chính là alum (tiếng Lating, có ý nghĩa là muối đắng). Nhôm là một loại tên ban đầu được ngài Humphry Davy đặt cho loại nguyên tố này nhưng những người khác sẽ cũng gọi nó là nhôm và nó đã trở thành cái tên được chấp nhận sử dụng tại châu Âu. Tuy nhiên, ngay tại Hoa Kỳ, cái tên này được ưa thích là nhôm và khi Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ tranh luận về các vấn đề này, vào năm 1925, nó đã quyết định gắn bó với nhôm. Nhôm chỉ có một đồng vị xuất hiện ở trong tự nhiên là nhôm-27, không bị phóng xạ.

Các ứng dụng của nhôm

Nhôm có thành phần bạc và dễ uốn, thuộc nhóm nguyên tố hoá học kém, nhôm được tìm thấy ở dạng quặng bauxite và có khả năng chống oxy hóa (nhôm hầu như bị oxy hóa, tuy nhiên có thể sử dụng tại dạng này không giống như các kim loại khác, Nhôm mạnh và có trọng lượng nhẹ..

Hiện nay, Nhôm được sử dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp tạo ra hàng triệu các sản phẩm khác nhau và có vai trò vô quan trọng đối với nền kinh tế của thế giới. Nhôm đóng vai trò quan trọng đối với ngành hàng không vũ trụ và trong các lĩnh vực vận chuyển – xây dựng khác

Nhôm có tính dẫn điện cao, giá thành tương đối thấp so với kim loại đồng, nhôm được biết đến với hệ thống dây điện gia dụng ở Mỹ vào những năm 1960.

Nhôm được ứng dụng nhôm phổ biến hơn các kim loại khác trừ sắt. Nhôm nguyên chất rất dễ tạo thành hợp kim với các nguyên tố kim loại: đồng , magiê , mangan, kẽm , và silicon .

Sử dụng nhôm để chế tạo các loại gương soi chiếu trên các bề mặt tấm kính.

Nhôm thường được sử dụng đường truyền điện và các bao bì như: lon, giấy bạc. Sự phát triển mạnh mẽ gần đây nhất là công nghệ sản xuất nhôm, bọt nhôm bằng phương pháp thêm vào các kim loại nóng chảy 1 hợp chất của nhôm( một loại kim), giải phóng các khí hydro.

Nhôm được ứng dụng phổ biến trong đời sống
Nhôm được ứng dụng phổ biến trong đời sống

Những ứng dụng khác là dùng để làm đường truyền điện và bao bì (lon, giấy bạc, v.v.). Sự phát triển gần đây chính là trong công nghệ sản xuất nhôm là sản xuất bọt nhôm bằng các cách thêm vào những kim loại nóng chảy một hợp chất ( một loại kim loại lai ), giải phóng khí hydro. Nhôm đã được nấu nóng chảy phải được làm dày trước khi hoàn thành và điều này đạt được bằng cách thêm những sợi nhôm oxit hoặc là silicon carbide. Kết quả là sẽ có bọt rắn được sử dụng trong các đường hầm giao thông và trong tàu con thoi.

Tính chất vật lý của nhôm

1 Số nguyên tử 13
2 Khối lượng nguyên tử 26,98154 g.mol -1
3 Độ âm điện theo Pauling 1,5
4 Đồng vị 3
5 Đồng vị nhân tạo 16
6 Vỏ điện tử 1s 2 2s 2 2p 6 3s 2 3p 1
7 Tỉ trọng 2,7 g.cm -3 ở 20 ° C
8 Độ nóng chảy 660,4 ° C
9 Điểm sôi 2467 ° C
10 Bán kính Vanderwaals 0,125nm
11 Bán kính ion 0,05nm
12 Năng lượng ion hóa đầu tiên 577,4 kJ.mol -1
13 Năng lượng ion hóa thứ hai 1816.1 kJ.mol –
14 Năng lượng ion hóa thứ ba 2744,1 kJ.mol -1
15 Tiềm năng tiêu chuẩn – 1,67 V
16 Phát hiện Hans Christian Oersted năm 1825

Tác động môi trường của nhôm

Các tác động của nhôm đến môi trường xung quanh đã thu hút sự chú ý của chúng tôi, chủ yếu là do những vấn đề về bị axit hóa. Nhôm có thể được tích lũy trong thực vật, động vật, đất, nước và gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe dành cho động vật tiêu thụ những thực vật này. Nồng độ của nhôm sẽ dường như cao nhất trong các hồ axit hóa trên thế giới. Trong hồ này, số lượng loài cá và động vật lưỡng cư đang giảm do phản ứng của các ion nhôm với protein trong mang cá và phôi của ếch.

Nồng độ nhôm cao không chỉ sẽ gây ra những ảnh hưởng đến cá, mà còn đối với chim và các loài động vật khác ăn cá và côn trùng bị ô nhiễm và động vật bị hít phải nhôm ở trong không khí. Hậu quả đối với con chim đã ăn nhiều cá bị ô nhiễm là vỏ trứng mỏng và gà con có được trọng lượng sơ sinh thấp. Hậu quả đối với những loài động vật hít phải nhôm qua không khí có thể là những vấn đề về phổi, giảm cân và suy giảm nhiều hoạt động.

Nhôm chính là một trong những yếu tố lớn giúp làm giảm sự tăng trưởng thực trên các đất chua.

Một tác động môi trường cũng khá tiêu cực khác của nhôm chính là các ion của nó có thể phản ứng với phốt phát, khiến cho loại phốt phát ít có sẵn cho các sinh vật nước.

Nồng độ nhôm cao có thể được tìm thấy trong các hồ và không khí bị axit hóa, mà còn trong nước ngầm của đất bị axit hóa. Có những dấu hiệu rất mạnh mẽ đã được cho thấy nhôm có thể làm hỏng rễ cây khi nó nằm trong nước ngầm.

098 186 7887

083 567 9468