Rác Thải Xây Dựng Là Gì? Quy Trình Thu Gom Và Xử Lý Rác Thải Xây Dựng

Công tác thu gom và xử lý rác thải xây dựng một khi đã không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Vậy đâu chính là những giải pháp lý tưởng cho chất thải xây dựng? Hôm nay Muaphelieu24H sẽ chia sẻ đến bạn đọc trong nội dung bài viết hôm nay.

Rác Thải Xây Dựng Là Gì? Quy Trình Thu Gom Và Xử Lý Rác Thải Xây Dựng

Rác thải xây dựng là gì?

Trước khi đi vào vấn đề chính, chúng tôi sẽ xin được phép cung cấp một số thông tin cơ bản để quý khách có thể hiểu sơ bộ về lý thuyết rác thải, chất thải xây dựng là gì, có thành phần gồm những gì trước nhé.

Đầu tiên, khái niệm chất thải xây dựng chính là cụm từ dùng để chỉ nhiều loại rác thải, chất thải phát sinh trong quá trình khảo sát, thi công xây dựng các công trình mới, cải tạo, phá dỡ, tu bổ các công trình cũ, hoặc di dời các công trình cũ đến một địa điểm khác ở nhiều hạng mục khác nhau (nhà ở, đường giao thông, cầu cống, đê điều …).

Vậy thành phần của chất thải rắn xây dựng bao gồm những gì? Đó có thể là vôi vữa, bê tông, gạch ngói vỡ, mái tôn, cốt thép, ống dẫn nước, thạch cao, bao bì chứa đựng các loại vật liệu xây dựng … Tóm lại, chính là tất cả những thành phần rác thải đã được xả ra môi trường từ ngành xây dựng.

Quy trình xử lý chất thải xây dựng tối ưu hiện nay

Quy trình xử lý rác thải xây dựng tại nhiều quốc gia phát triển sẽ được thực hiện theo đúng 4 bước sau đây:

  • B1 – Phân loại rác thải từ công trình xây dựng: Phân loại rác thải một cách khoa học thì công việc quản lý càng hiệu quả. Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng phải cung cấp các thông số kỹ thuật theo tỷ lệ vật liệu cùng với yêu cầu hiệu suất chung cho những người quản lý dự án.
  • B2 – Thu gom và chuyên chở chất thải: Các container chính là một phương tiện chứa chất thải, sau đó rác xây dựng sẽ được vận chuyển bằng xe tải hạng nhẹ và hạng trung bình.
  • B3 – Đưa chất thải đến bãi phế thải: Cần phải xác định đúng tải trọng của rác xây dựng, nếu vật liệu có tải trọng không phù hợp sẽ không được đưa vào bãi của rác phế thải.
  • B4 – Tiến hành xử lý rác tại bãi phế thải: Đây chính là một bước cuối cùng trong quy trình xử lý rác xây dựng. Các thiết bị xử lý chất thải có những thiết kế vô cùng đặc biệt để hỗ trợ tải nặng và chống lại sự ăn mòn. Tùy thuộc vào từng loại chất thải sẽ có những cách xử lý khác nhau, trong phần tiếp theo của bài viết này sẽ gợi ý cho quý khách một số giải pháp phổ biến.

Một số giải pháp xử lý rác thải xây dựng hiệu quả nhất

Nhằm giúp các khách hàng xử lý chất thải xây dựng hiệu quả, chúng tôi xin được kiến nghị một số giải pháp phổ biến, đã từng được đưa vào thực tiễn. Cụ thể gồm:

Thu gom, vận chuyển rác xây dựng tại nguồn đến điểm tập kết, trạm trung chuyển

Đây là một giải pháp đầu tiên và đơn giản nhất để hạn chế những tác động tiêu cực của rác thải xây dựng đến môi trường. Chúng ta vẫn nên thu gom tại nguồn thay vì đã xả rác bừa bãi chất thải ra môi trường sống xung quanh sau đó mới tìm cách khắc phục.

Điểm tập kết, trạm trung chuyển và những cơ sở xử lý đều là những nơi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng. Việc vận chuyển rác phải theo đúng thời gian, lộ trình, tuyến đường, sẽ đảm bảo an toàn giao thông.

Đồng thời, những phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải xây dựng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt an toàn kỹ thuật, đã được các cơ quan chức năng kiểm định và cấp giấy phép. Khi đã vận chuyển về điểm tập kết không để rò rỉ, rơi vãi những chất thải gây nguy hiểm cho người đi đường hoặc phát bụi.

Chất thải xây dựng
Chất thải xây dựng

Tái chế chất thải xây dựng

Nếu như những giải pháp ở trên chỉ dùng lại ở công việc trung chuyển đúng cách thì công việc ứng dụng công nghệ tái chế trong xử lý chất thải xây dựng sẽ đi vào bên trong thực tiễn, đem lại hiệu quả cao và có thể làm triệt để hơn. Từ đó, sẽ hạn chế được tối đa số lượng rác thải từ các công trình thải ra môi trường.

Thay vì thủ tiêu tất cả loại rác thải xây dựng, chúng ta cần giữ lại những loại còn khả năng sử dụng dùng để tái chế, tạo ra những vật liệu xây dựng mới như là các loại gạch lát nền, gạch lát vỉa hè, đê chắn cát, chắn sóng … hoặc những sản phẩm, món đồ đem lại lợi ích đến cho cuộc sống chúng ta.

Xử lý chất thải xây dựng bằng cách nghiền, sàng

Nguyên lý của loại giải pháp này chính là sử dụng nhiều loại máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ tân tiến để nghiền những loại rác xây dựng như các loại vôi vữa, gạch ngói, bê tông … thành đa dạng những kích thước khác nhau.

Cuối cùng, những loại rác xây dựng sẽ được nghiền nhỏ sẽ được ứng dụng để làm vật liệu dành cho nhu cầu xây dựng hoặc phục vụ cho rất nhiều mục đích thiết thực như là đắp nền móng, tôn tạo những khu vực đất trũng, …

Xử lý rác thải xây dựng bằng công nghệ chôn lấp

Công nghệ xử lý chất thải xây dựng này thường được nhiều nước đang phát triển ưu tiên áp dụng. Lý do, chính là quy trình thực hiện đơn giản, chi phí thấp, nhanh chóng “thủ tiêu” được số lượng lớn rác xây xây dựng cùng một lúc.

Tuy nhiên, triển khai giải pháp này cần phải xây dựng nhiều bãi chôn đảm bảo vệ sinh an toàn, kiên cố và nhất định phải có những vật liệu chống thấm, thu khí để tránh gây mùi cho khu dân cư xung quanh và ngăn chặn các nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, cũng như môi trường nước tại nhiều khu vực chôn rác.

Xử lý chất thải xây dựng bằng giải pháp thiêu đốt

Tất cả những loại chất thải xây dựng không thể chôn lấp được nhưng lại có khả năng bắt cháy cao đều sẽ có thể lựa chọn giải pháp thiêu đốt. Tùy vào loại rác thải mà các bạn lựa chọn loại lò đốt và công nghệ đốt sao cho phù hợp.

Nếu sử dụng những loại phương pháp đốt thông thường thì sẽ phát sinh ra khói và tro than thu được sau quá trình đốt vẫn phải đem đi chôn lấp. Trường hợp lựa chọn những giải pháp đốt chất thải không khói bằng công nghệ plasma sẽ đem lại rất nhiều ưu điểm nổi trội hơn.

Với phương pháp này, rác thải xây dựng sẽ không chỉ được tiêu hủy một cách triệt để mà khí phát sinh trong suốt quá trình đốt còn có thể phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp sản xuất điện năng.

098 186 7887

083 567 9468