Ô nhiễm trắng là gì

Ô nhiễm trắng

Khái niệm ô nhiễm trắng

Ô nhiễm trắng là một loại ô nhiễm môi trường do những chất thải nhựa và túi nilon gây ra. Có ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến môi trường và sức khoẻ con người. Hiện nay tình hình ô nhiễm trắng đang ở mức báo động tại nước ta. Mặc dù nhà nước đã có rất nhiều biện pháp khắc phục, song vẫn chưa thể cải thiện phần nào tình trạng này. Nguyên nhân là do ý thức và thói quen tiêu dùng túi nilon của nhiều người Việt Nam chưa đồng đều. Chỉ 1 người 2 người có ý thức thì không thể nào thay đổi được ô nhiễm trắng.

Ô nhiễm trắng là gì

Ô nhiễm trắng
Ô nhiễm trắng

Tác hại của rác thải nhựa và túi nilon

Chỉ có thể thay đổi được nhận thức, thói quen tiêu dùng khi tất cả mọi người đều đã thấy được tác hại của ô nhiễm trắng. Theo thống kê, cứ mỗi phút sẽ có 1000 túi nilon được tiêu thụ nhưng chỉ có khoảng 30% trong số đó được xử lí và đem đi tái chế. Còn lại là vứt bừa bãi hoặc vứt vô tội vạ. Phải 500 năm túi nilon vứt bừa bãi mới tự phân huỷ được. Đây chính là lí do kéo theo nhiều tác hại đến với môi trường.

Ô nhiễm trắng do rác thải nhựa, túi nilon gây mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm không khí và nhiều tác hại khác như:

  • Là nơi ẩn chứa nhiều dịch bệnh do nhiều vi sinh vật ẩn nấp trong rác thải sinh hoạt.
  • Túi nilon bị chôn sâu dưới lòng đất theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cối.
  • Ô nhiễm trắng ảnh hưởng đến nguồn nước, nguồn sinh vật ở dưới nước.
  • Động vật biển chết do ăn phải những chiếc túi nilon.
  • Nguy cơ nhiễm chì, kim loại nặng do thói quen dùng túi nilon không đúng cách.
  • Khói đốt túi nilon vô cùng độc hại, gây ra các bệnh về đường hô hấp.
  • Làm tắc nghẽn cống rãnh gây tình trạng ngập úng.
Ô nhiễm trắng
Ô nhiễm trắng

Một số biện pháp khắc phục ô nhiễm trắng

Trước thách thức ô nhiễm trắng ở nhiều nơi trên đất nước, hầu như là trên khắp cả nước, đã có nhiều chiến dịch môi trường đã được phát động. Ví dụ như các chiến dịch thu gom rác thải ngay tại các chợ, bãi biển, khu công nghiệp, … Về cơ bản các chiến dịch này mang lại hiệu quả nhất thời do không được ý thức tự giác duy trì.

Nhằm mục đích nâng cao ý thức con người, nhiều chương trình tuyên truyền bảo vệ môi trường được thực hiện tại các công đoàn, khu dân phố, trường học. Hướng dẫn cách phân loại rác thải, cách tái chế rác và dùng nguyên liệu sinh học. Phần nào đã thay đổi nhận thức của một số người. Đây là một tín hiệu tốt cần được phát huy nhiều hơn nữa.

Ở các thành phố lớn người dân đang dần dần chuyển đổi từ túi nilon sang dùng túi sinh học tự phân huỷ. Dùng hộp inox, ống hút cỏ thay cho hộp xốp và ống hút nhựa. Nói không với đồ dùng một lần để giảm thiểu ô nhiễm trắng.

Không chỉ ở những thành phố lớn mới cần phải bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải nhựa. Hiện nay tại những nông thôn, chính quyền địa phương cũng đã nỗ lực tuyên truyền thay đổi thói quen dùng túi nilon. Nhiều địa phương đã treo nhiều biển báo, hình ảnh cổ động. Xây dựng bể chứa phế phẩm nông nghiệp như nhiều vỏ chai, vỏ thuốc tại cánh đồng. Hiện nay các đơn vị thu mua phế liệu đã góp phần giảm phần ô nhiễm môi trường.

Muaphelieu24Hchuyên thu mua:

098 186 7887

083 567 9468