Taro Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng Trong Đời Sống Của Taro

Đã bao giờ bạn từng nghe nói đến taro hay mũi taro chưa? Đây chính là một thuật ngữ rất hay thường gặp trong ngành cơ khí nhưng thỉnh thoảng, có lẽ bạn cũng đã từng được nghe qua về chúng ở trong cuộc sống thường nhật. Nếu như bạn vẫn còn hoàn toàn không biết gì về khái niệm này thì bài viết này sẽ giúp bạn có thêm chút thông tin cơ bản về chúng.

Taro Là Gì? Cấu Tạo, Phân Loại Và Ứng Dụng Trong Đời Sống Của Taro

Taro là gì?

Theo như công ty Muaphelieu24H hiểu thì Taro nghĩa là việc dùng mũi khoan thép gió (hay thường gọi là mũi taro) để tạo ra các bước ren có đường kính khác nhau, chúng thường nhỏ hơn từ 20nm trở xuống. Trong đó, mũi Taro sẽ đóng một vai trò như một dụng cụ để thực hiện công việc. Dụng cụ này thường dùng để gia công một tay quay gọi là tay quay taro. Mũi khoan có cái tên tiếng anh là countersink.

Taro hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong ngành gia công cơ khí tuy nhiên gần như chỉ có được những kỹ sư cơ khí hoặc người thường xuyên sử dụng đến nó mới hiểu rõ được loại thuật ngữ này. Và việc 1 người chưa dùng tới phân biệt được những đặc tính, công dụng và giá trị của nó rất khó. Nhiều khách hàng mỗi khi tìm đến cơ sở thu mua phế liệu hợp kim của chúng tôi cũng chưa hề biết giá trị thật của mũi taro.

Mũi khoan taro là gì?

Mũi khoan ta ro chính là loại dụng cụ dùng để tạo ra taro ren. Theo hệ mét (m), ở trên thị trường có các cỡ phổ biến như M1.5 ; M2; M2.5 ; M3 ; M4 ; M5 ; M6 ; M8 và M10 ;… Ví dụ: Mũi taro M1 đọc là “Mũi taro Mơ 1”. Không nên đọc thành là mũi taro 1 ly.

Cấu tạo của bộ mũi khoan Ta rô

Taro thường được chia làm thành bộ, mỗi bộ taro gồm 3 chiếc riêng được làm bằng thép Cacbon Y12 hoặc thép gió tôi cứng. Mỗi chiếc ta rô cũng sẽ chia ra làm 3 phần có kết cấu và tác dụng khác nhau.

  • Đầu taro chính là một phần có ren hợp kim đảm nhận công tác cắt gọt tạo nên ren ốc.
  • Tất cả mũi khoan taro được làm bằng thép gió HSS 6542, tức thép M2 là một hợp kim của sắt, cô-ban, c-rôm, va-na-đi, volfram với hàm lượng Mô-lip-đen cao. Vật liệu này cũng có được độ cứng hầu như không đổi khi ma sát giúp làm nhiệt độ của mũi taro lên cao vô cùng phù hợp trong môi trường công nghiệp. Đây chính là một vật liệu phổ biến nhất để chế tạo mũi phay cắt trong dòng thép gió mô-lip-đen với độ cứng có thể lên đến 63-65 trên thang Rockwell C, độ bền uốn đến 4700 MPa.
  • Cổ taro là một phần không có ren, có tiết diện tròn, phần này dùng để khắc trị chỉ số đường kính, bước ren ốc và loại taro.
  • Phần lưỡi cắt và phần mũi khoan cũng được xử lý bề mặt bằng cách là phủ titanium nitri (TiN) để tăng độ trơn, tăng tính năng chống mài mòn và tăng hiệu suất sử dụng có thể lên đến 6 lần.
Mũi taro
Mũi taro

Phân loại mũi taro

Đối với các loại dụng cụ cắt/gọt trong cơ khí nói chung và mũi taro nói riêng đều có đa dạng cách phân loại khác nhau, vậy hãy cũng tìm hiểu một vài cách phân loại mũi taro phổ biến ngay đưới đây:

Phân loại theo bước ren

Phân loại theo từng bước ren sẽ chia ra làm 2 loại chính là mũi taro bước chuẩn và mũi taro bước nhuyễn (hay taro ren nhuyễn):

Mũi taro bước chuẩn: Là loại sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay với việc tạo ren thông thường nhưng đạt chuẩn cao. Ví dụ: M8 x 1.25, M10 x 1.5,…

Mũi taro bước nhuyễn: Có kích thước nhỏ hơn bước chuẩn nhưng khi dùng cũng khá tốt. Nhìn chung, mỗi khi sử dụng mũi taro này sẽ giúp cho quá trình gia công ren nhanh hơn, gia công những chi tiết nhỏ và quan trọng như chi tiết đường khí, đường nước, thực phẩm,… giúp cho nơi ứng dụng không bị rò rỉ các đường ống, các mối ghép ren lúc nào cũng chặt chẽ hơn.

Phân loại theo vật liệu của mũi taro

Mũi taro có thể làm bằng thép thông thường nhưng chất liệu thép này cũng tùy thuộc vào từng nước sản xuất cũng như mũi taro của Nhật, Đài Loan, Trung Quốc là khác nhau. Chúng có thể được làm bằng vật liệu như: mũi taro thường, mũi taro inox, mũi taro hợp kim nhôm, mũi taro làm từ gang…

Để mũi khoan dùng được lâu dài và không mất thời gian khi mũi taro bị gãy giữa chừng thì tốt nhất bạn nên tìm mua loại mũi taro phù hợp với vật liệu gia công.

Ứng dụng của mũi taro

Taro đã được ứng dụng nhiều nhất trong công tác ống ren ( ống coupler ) nối thép xây dựng. Việc sử dụng ống coupler giúp chúng ta tiết kiệm được phần thép nối chồng và giảm đi mật độ thép tại vị trí ren nối đáng kể.

Ngoài ra chúng cũng hay được dùng để nối các giằng cột nhà xưởng, thanh để giằng mái nhà, công nghiệp.

Như vậy, taro hay mũi taro thực chất đều là những thuật ngữ không quá xa lạ đối với chúng ta. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thể hiểu thêm về chúng cũng như hiểu biết về cấu tạo, phân loại và các ứng dụng thực tế của chúng.

098 186 7887

083 567 9468