Tái Chế Phế Liệu Là Gì? Tìm Hiểu Về Tái Chế Phế Liệu Và Tác Động Của Nó

Ngày môi trường thế giới – chính là một ngày không hiếm thấy hình ảnh người dân gieo hạt giống trên rất nhiều phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng chúng ta cũng vẫn phải luôn có ý thức về trách nhiệm hàng ngày của chúng ta đối với môi trường? Nhu cầu của chúng ta vẫn đang dần dần vượt xa khả năng của môi trường có thể cung cấp.

Tái Chế Phế Liệu Là Gì? Tìm Hiểu Về Tái Chế Phế Liệu Và Tác Động Của Nó

Và điều duy nhất chính chúng ta nên biết rằng vào ngay lúc này là những gì có thể được tái chế và làm thế nào để tái chế chúng. Ngày Môi trường Thế giới này sẽ để chúng ta hãy hiểu rằng tại sao quản lý chất thải hiệu quả cũng là tối quan trọng đối với nguồn gốc và để bảo vệ môi trường xung quanh. Sau đây hãy cùng với Muaphelieu24H tìm hiểu về câu hỏi tái chế phế liệu là gì và các tác động của nó đến môi trường là như thế nào nhé!

Tái chế phế liệu là gì?

Tái chế phế liệu là quá trình được hiểu nôm na là chế tạo rác thải hoặc là vật liệu không cần thiết ( phế liệu hoặc phế thải) thành loại vật liệu mới, với khả năng ứng dụng đem lại lợi ích nhất định cho con người. Đây được coi là giải pháp thay thế cho việc thải rác thông thường ra môi trường, nó có thể giúp tiết kiệm nguyên vật liệu, nguồn tài nguyên  cũng như giảm thiểu việc phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường. Hiện nay việc tái chế có nhiều hiệu quả, giúp giảm việc sử dụng nguồn nguyên liệu thô từ quặng khai thác, giảm thiểu tiêu tốn năng lượng, giảm phát thải khí độc ra môi trường ( thông qua đốt chất thải ) và cuối cùng là giúp giảm đáng kể việc ô nhiễm nguồn nước rỉ rác từ việc chôn lấp rác thải…

Việc Tái thế phế liệu là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc giảm thiểu tất cả các chất thải hiện đại và là thành phần lớn trong mô hình phân loại rác hiện nay bao gồm: giảm thiểu sử dụng, tái sử dụng, tái chế nguyên liệu.

Ưu điểm của tái chế phế liệu trong Bảo vệ môi trường

Bảo tồn được các loại tài nguyên thiên nhiên – Tài nguyên thiên nhiên của Trái đất cũng đang dần bị hạn chế và tái chế chính là cách duy nhất để tạo ra được một môi trường bền vững cho chúng ta và cho rất nhiều thế hệ tương lai của chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau xem những sự thật mở mắt này đã đòi hỏi nhu cầu thu mua phế liệu:

94% tài nguyên thiên nhiên hiện nay vẫn đang được sử dụng bởi người Mỹ là không thể tái tạo.

Theo Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, bột giấy chiếm khoảng 40% số lượng sử dụng gỗ trên toàn thế giới.

Bảo vệ môi trường là nghĩa cử cao đẹp của mỗi người có thể làm từ việc nhỏ nhất
Bảo vệ môi trường là nghĩa cử cao đẹp của mỗi người có thể làm từ việc nhỏ nhất

Theo như Đại học Nam Indiana, số lượng nhôm đã bị loại bỏ mỗi năm cũng đủ để xây dựng lại đội máy bay thương mại của Mỹ bốn lần. Hàng hóa đã được qua việc sử dụng ngăn chặn công việc khai thác tài nguyên mới, Bảo vệ môi trường . Ví dụ, công việc hạn chế sử dụng phế liệu giấy sẽ dẫn đến chặt cây ít hơn. Ngoài ra, công việc hạn chế sử dụng phế liệu điện tử và nhôm sẽ làm giảm đi nhu cầu khai thác nhôm và tiết kiệm hàng triệu quặng khoáng sản.

Giảm đi công việc sử dụng những bãi chôn lấp – Việc đổ chất thải vào các bãi chôn lấp rất tiện lợi nhưng chúng ta cũng đã ít biết rằng các bãi chôn lấp gây ô nhiễm môi trường bằng rất nhiều cách thải ra khí độc như metan từ quá trình đốt cháy. Tái chế nhằm để loại bỏ được các kỹ thuật xử lý chất thải bất cẩn và làm cho trái đất trở thành một nơi tốt hơn nhằm để sống.

Tác dụng của Tái chế phế liệu

Tái chế loại chất thải gia đình, giấy, bìa cứng và nhiều chất thải khác không chỉ làm giảm đi việc sử dụng túi rác mà còn có được tác dụng Bảo vệ môi trường bảo tồn loại không khí và kéo dài được tuổi thọ của bãi rác.

Sử dụng loại máy nén rác thương mại và nhiều thiết bị tái chế để nén và chất thải công nghiệp làm giảm đi loại khí độc trong suốt môi trường phát ra từ quá trình đốt.

Giảm di công việc sử dụng bãi rác làm giảm việc tạo ra khí metan góp phần vào hiệu ứng nhà kính.

Bảo tồn năng lượng – Một lượng lớn năng lượng cũng sẽ được dùng để tiêu thụ để khai thác nguyên liệu thô. Và lượng năng lượng dùng để tiêu thụ trong suốt quá trình khai thác và chế biến thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn.

Tái chế phế liệu khuyến khích sẽ được sử dụng hàng cũ thay vì là hàng mới. Điều này cũng sẽ dẫn đến việc tiêu thụ năng lượng thấp hơn trong sản xuất hàng hóa mới.

Ưu điểm của tái chế trong bảo quản năng lượng

  • Tái chế nhôm cũng sẽ giúp tiết kiệm khoảng 94% năng lượng tiêu thụ để sản xuất nhôm mới.
  • Tái chế thủy tinh cũng sẽ chỉ cần khoảng 10 – 15% năng lượng được sử dụng để sản xuất nó từ đầu.
  • Tái chế nhựa cũng sẽ tiết kiệm khoảng 60% năng lượng để sản xuất nhựa từ đầu.

Giảm việc ô nhiễm – Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường, khoảng 42% lượng khí thải ra từ nhà kính (GHG) của Hoa Kỳ đã phát sinh do vận chuyển, sản xuất và xử lý rác thải. Vật liệu tái chế sẽ giúp làm giảm công việc sử dụng tài nguyên trinh nữ. Điều này sẽ giúp làm giảm nhu cầu đốt nhiên liệu hóa thạch, dẫn đến việc giảm phát thải GHG nhằm bảo vệ môi trường

Tái chế phế liệu không nên là những khu nghỉ mát; nó nên là một sự lựa chọn Hãy lan truyền được nhận thức và khuyến khích tái chế hàng hóa đã qua sử dụng để tạo môi trường bền vững dành cho chính chúng ta và những thế hệ tương lai của chúng ta.

098 186 7887

083 567 9468