Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục

Năm 2020, môi trường sống đang bị ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng do chính các tác nhân mà con người gây ra. Để hiểu rõ thêm thông tin bạn có thể tham khảo các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và những biện pháp khắc phục hiệu quả sau đây.

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục

Hiểu đúng về ô nhiễm môi trường

Đây là một hiện tượng môi trường bị nhiễm bẩn do nhiều tác nhân gây ra. Ngoài ra khi môi trường bị thay đổi các tính chất hóa học, vật lý, sinh học, gây tổn hại đến sức khỏe của con người và sinh vật.

Ô nhiễm môi trường được chia thành 4 dạng chính: ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và các loại ô nhiễm khác. Cụ thể:

  • Ô nhiễm môi trường đất thường xuất hiện khi đất bị nhiễm các chất hóa học độc hại với hàm lượng vượt qua giới hạn cho phép. Loại ô nhiễm này thường xảy ra do những hoạt động khai thác, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu…Kim loại nặng, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.. là những tác nhân phổ biến nhất gây ô nhiễm môi trường đất.
  • Ô nhiễm môi trường không khí thường do khí độc thải từ nhà máy, xe cộ, hoặc đốt các loại rác… Đây là hiện tượng một chất lạ xuất hiện hoặc thay đổi quan trọng trong những thành phần không khí. Chúng sẽ làm không khí có mùi khó chịu, nhiều khói bụi và không còn sạch nữa.
  • Ô nhiễm môi trường nước có thể hiểu là một thay đổi tiêu cực các tính lý, hóa, sinh của nước. Sự xuất hiện các chất lạ ở dạng lỏng, rắn gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp đến cho con người, sinh vật.
    Các loại ô nhiễm khác: ô nhiễm sóng (sóng vệ tinh, sóng truyền hình,… ), ô nhiễm tiếng ồn (gồm các tiếng ồn do xe cộ, máy bay, tiếng ồn từ công nghiệp, sản xuất… ), ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ…

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Có năm tác nhân gây ô nhiễm môi trường chính là:

Nguyên nhân do chất thải từ nhà máy, xí nghiệp

Đây là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí, khiến bầu không khí chúng ta đang hít thở ngày một nhiễm bẩn. Trong quá trình sản xuất, các nhà máy xí nghiệp đã thải ra các loại khí CO2, CO, SO2, NO vào không khí. Hơn nữa chúng còn thải ra những chất như muội than, bụi làm không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Nguyên nhân do chất thải từ nhà máy, xí nghiệp
Nguyên nhân do chất thải từ nhà máy, xí nghiệp

Ô nhiễm do chất thải từ các phương tiện giao thông

Chất thải, khói bụi từ nhiều phương tiện giao thông, xe cơ giới, xe tải, máy bay dễ làm ô nhiễm bầu không khí. Nhất là vào các tháng ít mưa chúng sẽ khiến không khí có tính axit. Làm tác động xấu ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tác nhân gây ô nhiễm môi trường từ các chất hóa học

Để đảm bảo cây trồng phát triển mạnh, tăng năng suất thì cần phải dùng các kỹ thuật mới, những loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng người dân thường hay lạm dụng các loại thuốc và không sử dụng đúng cách, từ đó gây ra ô nhiễm môi trường đất. Đặc biệt chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Chất thải rắn không xử lý đúng cách và đảm bảo an toàn

Số lượng chất thải rắn đang ngày một nhiều. Gồm những rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, xây dựng, y tế… Các loại này nếu không thu gom, phân loại và xử lý đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đất, nước, không khí đều gặp ảnh hưởng.

Các chất thải ra môi trường trong sinh hoạt

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên thì chính việc ý thức kém cũng là một trong các tác nhân gây ô nhiễm môi trường ngày nay. Ví dụ nhiều hoạt động sử dụng than, chất đốt tạo ra khói bụi gây nên ô nhiễm không khí, hoặc việc xả rác bừa bãi ra các con sông, kênh mương, ao hồ làm môi trường nước ô nhiễm vô cùng nguy hiểm.

Các chất thải ra môi trường trong sinh hoạt
Các chất thải ra môi trường trong sinh hoạt

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường

Bạn cần 1 đơn vị thu mua phế liệu miền Bắc uy tín và nhanh chóng? Hãy liên hệ 0901 304 700

Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với con người

Tầng ozone sẽ bị phá hủy nếu ô nhiễm không khí không được khắc phục. Vấn đề này sẽ gây ra nhiều bệnh lý về đường hô hấp, viêm họng, tim mạch, khó thở… Còn đối với ô nhiễm môi trường nước sẽ làm 14.000 người chết do sử dụng phải nước bẩn chưa xử lý. Ngoài ra các chất hóa học kim loại nặng có trong nước làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái

Đất bị ô nhiễm đang dần trở nên cằn cỗi và không thể trồng trọt được. Khói bụi hòa trong sương sẽ làm giảm ánh sáng mặt trời khiến cho thực vật không đủ ánh sáng để quang hợp. Việc này sẽ ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong chuỗi thức ản. Nhất là khí CO2 từ nhiều nhà máy, xe cộ làm tăng hiệu ứng nhà kính khiến trái đất nóng lên, các khi sinh thái bị phá hủy.

Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với con người
Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với con người

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường là một vấn đề kéo dài không chỉ ở Việt Nam mà ở trên thế giới. Chúng gây ra rất nhiều hệ lũy nguy hiểm, ảnh hưởng đến con người và sinh vật. Do đó cần phải áp dụng các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường để giảm thiểu và xử lý tình trạng này:

Hoàn thiện luật pháp, chế tài bảo vệ môi trường

Để khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả cần phải hoàn thiện tốt hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Cần đưa ra các mức phạt nặng, chế tài nặng hơn để răn đe những đối tượng vi phạm.

cải thiện ô nhiễm môi trường
cải thiện ô nhiễm môi trường

Nghiêm ngặt hơn về giám sát môi trường

Nên phối hợp với các cơ quan có chuyên môn để tăng cường kiểm tra, giám sát và kiểm định các hệ thống xử lý chất thải tại nhà máy, xí nghiệp và khu công nghiệp để kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm.

Quy hoạch các khu công nghiệp hợp lý và khoa học

Nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp cần phải quy hoạch thành cụm sẽ hợp lý. Chúng nên tránh xa các khu dân cư để có thể không ảnh hưởng người dân. Đồng thời cần phải trang bị hạ tầng đầy đủ tiên tiến để thu gom, xử lý nước thải khoa học.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân

Tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân về các vấn đề môi trường. Phát huy những tinh thần tự giác của mỗi cá nhân cộng đồng để tham gia giữ gìn môi trường sống của chúng ta.

Muaphelieu24Hchuyên thu mua các loại phế liệu với mục đích giảm rác thải cho môi trường:

098 186 7887

083 567 9468